Tuổi thọ của mặt bàn đá thạch anh là bao lâu?

Không gì có thể tồn tại mãi mãi, kể cả mặt bàn đá thạch anh. Nhưng chắc hẳn không ai trong chúng ta đi tìm kiếm một vật dụng có “tuổi thọ bất tử”. Có thể bạn chỉ muốn biết liệu mặt bàn đá thạch anh mình lắp đặt có giữ được diện mạo đẹp hay không khi bạn quyết định bán nhà trong một vài năm tới. Hoặc có lẽ bạn mong muốn khi trao ngôi nhà lại cho con cháu, thậm chí khi chúng trao lại cho thế hệ sau, liệu mặt bàn đá thạch anh có còn trong tình trạng tốt hay không?

Đối với câu hỏi đầu tiên, câu trả lời hoàn toàn là “có”. Còn đối với các câu hỏi còn lại, chúng ta phải tìm hiểu thêm để xác định mức độ bền bỉ theo thời gian của mặt bàn đá thạch anh.

Xem xét các điều khoản bảo hành

Một trong những yếu tố đầu tiên cần xem xét khi đánh giá tuổi thọ của một sản phẩm là chế độ bảo hành. Các công ty đưa ra bảo hành chính là để đảm bảo với người mua rằng sản phẩm của họ sẽ có độ bền đủ xứng đáng với khoản đầu tư ban đầu.

Tuy nhiên, các điều khoản bảo hành cũng là một rủi ro cho chính công ty. Bảo hành là một cam kết với người mua rằng nhà sản xuất sẽ cung cấp giải pháp khắc phục, thường là cho đến mức thay thế hoàn toàn sản phẩm nếu cần. Để giảm thiểu rủi ro, các nhà sản xuất sẽ cố gắng hạn chế chính sách bảo hành ở mức độ gần chạm với tuổi thọ tối thiểu mà họ kỳ vọng cho sản phẩm của mình. Thông thường đối với sản phẩm càng đắt tiền, thì chế độ bảo hành có khả năng sẽ ngắn hơn tuổi thọ thực của sản phẩm đó.

Đá thạch anh Magis Stone là một sản phẩm có giá trị cao
Đá thạch anh Magis Stone là một sản phẩm có giá trị cao

Vì mặt bàn đá thạch anh khá đắt tiền, chúng ta có thể cho rằng chế độ bảo hành của loại đá này sẽ gần bằng với tuổi thọ tối thiểu bạn có thể kì vọng.

Đối với phần lớn mặt bàn đá thạch anh, thời hạn bảo hành rơi vào khoảng 10-15 năm. Do đó, bạn hoàn toàn có thể mong đợi mặt bàn đá thạch anh của nhà mình có tuổi thọ ít nhất là 10-15 năm, miễn là bạn chăm sóc chúng đúng cách.

Chính sách bảo hành lên tới 25 năm của Magis Stone

Các ước tính từ chuyên gia đánh giá chất lượng nhà

Tuy nhiên, chúng ta có thể đánh giá chính xác hơn về tuổi thọ của mặt bàn đá thạch anh bằng cách tham khảo kinh nghiệm từ những người thực hành trong lĩnh vực này. InterNACHI – Hiệp hội Thanh tra nhà ở Quốc tế – đại diện cho các chuyên gia thanh tra nhà ở đến từ khắp nơi trên thế giới. Họ thường xuyên thẩm định nhà cửa và đánh giá tình trạng hiện tại của chúng khi sang tên đổi chủ. Nhờ vậy, họ sở hữu góc nhìn thực tế về độ bền của các vật liệu trong nhà.

InterNACHI hiện không có ước tính chính thức nào về tuổi thọ của đá thạch anh nhân tạo. Có khả năng loại vật liệu này vẫn chưa “lưu hành” đủ lâu để InterNACHI có thể tự tin đưa ra một con số chính xác. Tuy vậy, điều này không đồng nghĩa với việc chúng ta không thể tận dụng các số liệu của họ để dự đoán tuổi thọ của đá thạch anh nhân tạo.

Lịch sử đá nhân tạo – Từ Những Mảnh Vỡ Đến Kiệt Tác Vật Liệu

Một phép tính mang tính dự đoán

Một mặt bàn đá thạch anh nhân tạo bao gồm các thành phần đá tự nhiên được kết dính lại với nhau bằng một loại nhựa (resin). InterNACHI đưa ra ước tính về tuổi thọ của từng loại mặt bàn làm từ từng loại nguyên liệu này. Việc tính trung bình dựa trên tỉ lệ phần trăm của từng thành phần có lẽ sẽ đưa tới cho chúng ta một viễn cảnh thú vị về tuổi thọ tiềm năng của đá thạch anh nhân tạo.

Quy trình sản xuất đá thạch anh
Quy trình sản xuất đá thạch anh

Dựa trên các dữ liệu sẵn có, dường như đá thạch anh nhân tạo chứa từ 7%-15% nhựa resin, một lượng ít các chất phụ gia khác, còn phần lớn là đá tự nhiên. Để dễ dự đoán, hãy giả sử tỉ lệ giữa đá tự nhiên và nhựa resin là 90-10. Mặt bàn đá tự nhiên được ước tính có tuổi đời khoảng 100 năm, mặt bàn nhựa resin thì khoảng 10 năm. Vậy tuổi thọ trung bình khi tính toán sẽ là 91 năm.

Dù đây không phải là phép tính khoa học chính xác, nó cũng cho chúng ta thấy, rất có thể tấm mặt bàn thạch anh bạn lắp đặt hôm nay vẫn sẽ còn đó và sử dụng được ngay cả khi thế hệ sau nữa thừa kế ngôi nhà, chỉ cần bạn và các thế hệ sau này chăm sóc chúng đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094.521.8008
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0902728366