Khởi động Ashui Awards 2023: Tôn vinh kiến trúc xanh, hướng tới phát triển bền vững

Hệ thống truyền thông ngành Xây dựng Ashui.com chính thức phát động mùa giải Ashui Awards 2023 (lần thứ 12), với 10 hạng mục giải thưởng. Năm nay, giải thưởng tiếp tục điều chỉnh hạng mục “Xây dựng Xanh của Năm” (Green Build of the Year) hưởng ứng cam kết của Việt Nam tại COP26 đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050.

Tôn vinh kiến trúc xanh, hướng tới phát triển bền vững

Hạng mục “Xây dựng Xanh của Năm” (Green Build of the Year) là một trong những hạng mục quan trọng của Ashui Awards. Năm nay, hạng mục này tiếp tục được điều chỉnh nhằm thúc đẩy xu hướng thiết kế công trình hiệu quả năng lượng, hướng tới trung hoà về năng lượng (Net Zero Energy).

Theo đó, các dự án đang trong quá trình thiết kế (chưa xây dựng) cũng có thể tham gia đề cử. Các dự án được đánh giá dựa trên các tiêu chí khoa học chặt chẽ, bao gồm:

  • Tính hiệu quả năng lượng: Giảm thiểu lượng năng lượng tiêu thụ trong quá trình sử dụng công trình.
  • Tính bền vững: Sử dụng vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường.
  • Tính tiện nghi sống: Đảm bảo chất lượng sống cho người sử dụng.

Ông Lê Việt Hà, Chủ tịch Ashui.com, Trưởng ban tổ chức chia sẻ: “Danh hiệu ‘Xây dựng Xanh của Năm’ với sự đồng hành của đối tác chuyên môn EDEEC sẽ tiếp tục đưa ra các tiêu chí Xanh một cách khoa học chặt chẽ, khuyến khích các công trình, dự án, giải pháp công nghệ xanh có nghiên cứu thực hiện các tính toán định lượng tính hiệu quả năng lượng và tiện nghi sống. Mặc dù điều này sẽ mang lại nhiều thử thách hơn nữa cho người làm nghề tại Việt Nam; nhưng những tiêu chí này phù hợp với xu hướng chung trong bối cảnh năng lượng và các nguồn tài nguyên đang ngày càng cạn kiệt, đồng thời hưởng ứng Cam kết của Việt Nam cùng với nhiều nước trên thế giới thực hiện Net Zero vào năm 2050.”

Chủ tịch ASHUI – Ông Lê Việt Hà

Một sân chơi lớn và thú vị cho ngành Xây dựng

Kiến trúc sư Nguyễn Hoàng Mạnh (MIA Design Studio) – một trong 3 người giành danh hiệu “Kiến trúc sư của Thập kỷ” ở mùa giải lần thứ 10, chia sẻ: “Ashui Awards là một sân chơi lớn và thú vị trong ngành Xây dựng hàng năm. Thông qua giải thưởng này, chúng ta sẽ phát hiện những gương mặt mới đóng góp cho nền kiến trúc Việt Nam và những công trình xuất sắc tạo ra ảnh hưởng tích cực đến xã hội và hướng tới phát triển bền vững các đô thị.”

Kiến trúc sư Nguyễn Hoàng Mạnh

Ashui Awards là hệ thống giải thưởng uy tín của ngành Xây dựng tại Việt Nam, được tổ chức thường niên bởi Ashui.com. Giải thưởng nhằm mục đích tôn vinh các kiến trúc sư có những tác phẩm xuất sắc, là tấm gương hành nghề của giới kiến trúc sư, khẳng định vai trò của kiến trúc sư trong xã hội; tôn vinh những công trình kiến trúc mới có giá trị; tôn vinh những nhà thầu uy tín, các hãng kỹ thuật xây dựng có chất lượng chuyên môn cao, và các chủ đầu tư, nhà phát triển bất động sản có nhiều đóng góp nổi bật cho xã hội; góp phần định hướng phát triển bền vững ngành Xây dựng tại Việt Nam.

Xem thêm: Takashi Niwa Architects giành giải Kiến trúc sư của năm tại ASHUI Awards 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094.521.8008
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0902728366