Cách Đo Bậc Chéo Cầu Thang Đá – Công Thức Tính M2 Ốp Đá Cầu Thang Chuẩn

Nhiều gia chủ muốn tìm hiểu cách đo bậc chéo cầu thang đá nói riêng và cách tính m2 ốp đá cầu thang nói chung để dự trù được số lượng đá phải sử dụng. Mặc dù công việc này sẽ được bên tư vấn và thi công thiết kế trực tiếp làm. Tuy nhiên, một chút am hiểu sẽ giúp bạn chủ động hơn khi phối hợp làm việc với họ. Cùng theo dõi chi tiết ở bài viết của Magis Stone nhé. 

Một số lưu ý khi đo m2 cầu thang đá

Cầu thang là một nội thất có kết cấu khá phức tạp, do đó việc tính toán vật liệu đá để thiết kế cầu thang cũng không đơn giản. Vì vậy gia chủ cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Trường hợp áp dụng: Cách đo bậc chéo cầu thang đá và tính m2 đá cầu thang được hướng dẫn trong bài viết này chỉ phù hợp khi áp dụng với những cầu thang có kiểu dáng đơn giản. Với những cấu trúc cầu thang đặc biệt hơn như hình xoắn ốc, rẻ quạt, trải thảm… thì không thể áp dụng theo cách tính này. 
  • Tính toán chi phí: Sau khi đo bậc chéo cầu thang là những hạng mục khác của cầu thang đá, chi phí có thể được dự trù từ việc cộng hết toàn bộ kết quả đo đạc và nhân với đơn giá vật liệu đá mà bạn chọn là được. 
  • Tính toán khối lượng đá cần dùng: Hầu hết tất cả các loại đá đều có cách tính khối lượng như nhau. Cách tính là lấy số mét vuông đá cầu thang cần dùng nhân với khối lượng của mỗi mét vuông vật liệu đá mà bạn chọn.

Công thức tính m2 đá ốp cầu thang

Khi tính m2 đá ốp cầu thang cần phải tính toán hết toàn bộ lượng đá bao phủ bề mặt cầu thang. Công thức chung là như sau:

Tổng diện tích đá ốp = Diện tích cổ bậc + mặt bậc + chiếu nghỉ

Để tính toán được tổng diện tích đá ốp cầu thang, bạn cần biết cách tính đá ốp cho từng bộ phận riêng lẻ trong công thức này, bao gồm cổ bậc, mặt bậc và chiếu nghỉ cầu thang. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Cách đo bậc chéo cầu thang – Tính m2 đá ốp bậc chéo

Trên thực tế có rất nhiều kiểu dáng cầu thang khác nhau và không phải cầu thang nào cũng có kết cấu hình chữ nhật. Ngày nay, cầu thang loại thường gặp thường có hình dáng đa giác, tam giác… Vì vậy, cách đo bậc chéo cầu thang luôn được các gia chủ hiện nay quan tâm. Đây là những vị trí cong khi thiết kế cầu thang. Cách đo bậc chéo cầu thang hay công thức tính m2 bậc chéo như sau:

Diện tích đá ốp bậc chéo = 1,5 x (Rộng x Dài) / 2 x số lượng bậc chéo

VD: Cầu thang có 2 bậc chéo, mỗi bậc chéo rộng 0,3m, dài 1m thì cách đo bậc chéo cầu thang đá sẽ là: 1,5 x (0,3 x 1) / 2 x 2 = 0,45 m2.

Xem thêm: Kích thước khổ đá nhân tạo chuẩn xác nhất

Công thức tính m2 đá ốp mặt bậc

Mặt bậc cầu thang là bề mặt trực tiếp tiếp xúc với bàn chân, chạy song song với mặt đất. Công thức tính diện tích đá ốp mặt bậc cầu thang như sau:

Diện tích đá ốp mặt bậc = Rộng x Dài x Số bậc cầu thang (ngoại trừ bậc chiếu nghỉ)

Các gia chủ cần lưu ý, một cầu thang đẹp nên có số lượng bậc trung bình dao động từ 19 – 21 bậc. Ngoài ra, mặt bậc nên đảm bảo có chiều rộng không quá 0,3m.

VD: Có tổng cộng 21 bậc cầu thang chưa bao gồm chiếu nghỉ, mỗi bậc rộng 0,25m dài 1m thì tính m2 đá ốp mặt bậc là: 1 x 0,25 x 21 = 5,25 m2.

Công thức tính m2 đá ốp cổ bậc

Vị trí mặt đứng vuông góc với mặt sàn chính là cổ bậc của cầu thang. Công thức tính diện tích đá ốp cho bộ phận cổ bậc được áp dụng như sau:

Diện tích đá ốp cổ bậc = Rộng x Dài x Số bậc cầu thang (bao gồm cả chiếu nghỉ)

VD: Cầu thang có 22 bậc bao gồm cả chiếu nghỉ, mỗi cổ bậc dài 1m rộng 0,15m thì cách tính diện tích đá ốp cổ bậc là: 1 x 0,25 x 22 = 5,5m2.

Cổ bậc nên có chiều rộng lý tưởng trung bình không quá 0,18m để không gây cảm giác mệt mỏi khi di chuyển.

Công thức tính m2 đá ốp chiếu nghỉ cầu thang

Chiếu nghỉ cầu thang là một bậc nghỉ nằm giữa chiều dài của cầu thang giúp mọi người dừng chân nghỉ để di chuyển tiếp mà không bị mệt mỏi. Công thức tính m2 chiếu nghỉ cầu thang đá như sau:

Diện tích đá ốp chiếu nghỉ = Rộng x Dài x 1,3 x số lượng chiếu nghỉ cầu thang 

VD: Có 2 chiếu nghỉ với chiều rộng và dài là 1m thì diện tích đá ốp sẽ là 1 x 1 x  1,3 x 2 = 2,6 m2.

Lưu ý: Trung bình 11 bậc cầu thang thì nên thiết kế một chiếu nghỉ.

Công thức tính m2 đá ốp len cầu thang

Len cầu thang là vị trí chân tường của cầu thang có nhiều công dụng như trang trí, bảo vệ chân tường cầu thang… Cách tính diện tích đá ốp cho phần len cầu thang như sau:

  • Đá ốp len cầu thang mặt nằm = (0,1 + Rộng) x số lượng bậc thang (không bao gồm chiếu nghỉ).
  • Đá ốp len cầu thang mặt đứng = (0,1 + Dài) x số lượng bậc cầu thang (bao gồm chiếu nghỉ).
  • Đá ốp len cầu thang cho phần chiếu nghỉ = (Dài x Rộng) x số lượng chiếu nghỉ cầu thang.
  • Đá ốp len cầu thang = Đá ốp len mặt đứng + mặt nằm + chiếu nghỉ.

Khác với các bộ phận khác như cổ bậc, mặt bậc, bậc chéo và chiếu nghỉ, phần len cầu thang được tính lượng đá ốp theo mét dài (không phải mét vuông).

Địa chỉ cung cấp và thi công đá ốp cầu thang đẹp, uy tín

Như đã đề cập trước đó, cách đo bậc chéo cầu thang nói riêng và tính toán diện tích đá ốp cầu thang cho từng bộ phận nói chung đều do đơn vị thiết kế và thi công thực hiện. Vì vậy ngoài việc tìm hiểu về phương pháp tính toán lượng đá cần sử dụng, các gia chủ nên ưu tiên đặt niềm tin ở một đơn vị cung cấp vật liệu đá ốp cầu thang cao cấp và thi công dự án cho công trình của bạn.

Xem thêm: Nhà máy sản xuất đá thạch anh nhân tạo công nghệ tốt nhất

Magis Stone – đơn vị cung cấp độc quyền đá thạch anh nhân tạo cao cấp từ châu Âu tự hào khi đã hoàn thành rất nhiều công trình tiêu biểu khắp cả nước. Các sản phẩm đá nhân tạo của Magis Stone là lựa chọn hoàn hảo để ốp cầu thang, ốp tường, sàn, mặt bàn, bếp, nhà tắm… ứng dụng linh hoạt cho dân dụng và thương mại.

Chúng tôi sở hữu đội ngũ tư vấn có chuyên môn, tâm huyết với sản phẩm và hết lòng vì lợi ích của khách hàng. Magis Stone luôn sẵn sàng tiếp nhận yêu cầu và tìm hiểu mong muốn của quý khách hàng để đưa ra những lời khuyên phù hợp nhất cho dự án riêng của bạn.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách đo bậc chéo cầu thang và cách tính diện tích đá ốp cho toàn bộ cầu thang của mình. Liên hệ tổng đài 094.521.8008 để được chúng tôi tư vấn miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094.521.8008
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0902728366