Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Tính Đá Ốp Cầu Thang | Magis Stone

Biết cách tính đá ốp cầu thang trước khi thi công chính thức sẽ giúp chủ đầu tư cân đối mức chi phí sao cho phù hợp và tránh lãng phí. Trong bài viết này, Magis Stone sẽ hướng dẫn chi tiết về cách tính diện tích đá ốp cầu thang chung và riêng cho từng phần.

Công thức chung tính đá ốp cầu thang

Công thức chung tính lượng đá ốp cầu thang hiểu đơn giản chính là cách tính diện tích đá ốp cầu thang toàn bộ bề mặt. Cụ thể như sau:

Diện tích đá ốp cầu thang = Diện tích cổ bậc + Diện tích chiếu nghỉ + Diện tích mặt bậc

Tính đá ốp cầu thang

Cách tính đá ốp cầu thang mặt bậc

Mặt nằm là vị trí tiếp xúc trực tiếp với bàn chân của chúng ta khi di chuyển trên cầu thang, hay còn gọi là mặt bậc. Đặc trưng vị trí này là thường xuyên chịu lực, nằm song song với sàn nhà. Diện tích đá ốp mặt bậc cầu thang được tính như sau:

Diện tích đá ốp mặt bậc cầu thang = Số bậc cầu thang (trừ chiếu nghỉ) x Chiều rộng x Chiều dài

Chú ý: Cầu thang lý tưởng nhất là có số bậc khoảng 19 đến 21 bậc. Chiều rộng trung bình từ 25 – 30cm. Cầu thang có 19 bậc, rộng 0,3m, dài 1m khi áp dụng công thức này sẽ tính ra được diện tích đá ốp mặt bậc là: 19 x 1 x 0,3 = 5,7 m2.

Cầu thang ốp đá Compac

Cách tính đá ốp cổ bậc cầu thang

Cổ bậc là phần mặt đứng vuông góc với mặt sàn, cổ bậc còn được gọi là mặt dựng. Công thức tính đá ốp cổ bậc như sau:

Diện tích đá ốp lát cổ bậc cầu thang = Số bậc cầu thang (bao gồm chiếu nghỉ) x Chiều dài x Chiều rộng

Chú ý: Bề rộng của cổ bậc cầu thang lý tưởng nhất trong khoảng từ 15 – 18cm. Cầu thang có 20 bậc bao gồm cả chiếu nghỉ, bậc dài 1m, rộng 0,18m thì lượng đá ốp cổ bậc sẽ là: 20 x 1 x 0,18 = 3,6m.

Đá ốp cổ bậc cầu thang

Cách tính đá ốp chiếu nghỉ cầu thang

Chiếu nghỉ cầu thang chính là bậc giữa ở trung tâm của cầu thang nhằm mục đích dừng chân nghỉ ngơi trong quá trình di chuyển để tránh mất sức. Diện tích đá ốp chiếu nghỉ được tính như sau:

Diện tích đá ốp chiếu nghỉ cầu thang = 1,3 x Số lượng chiếu nghỉ x Chiều dài x Chiều rộng

Chú ý: Trung bình sẽ thiết kế 1 chiếu nghỉ sau 11 bậc cầu thang, chiều rộng chiếu nghỉ tối thiểu 90cm và tối đa là 100cm. Trong công thức tính diện tích ốp đá chiếu nghỉ cần nhân lên với 1,3 vì cần trừ hao ra để cắt một bậc chéo còn lại khi thi công. Cầu thang có 2 chiếu nghỉ, rộng và dài đều 1m thì diện tích đá ốp sẽ là: 2 x 1,3 x 1 x 1 = 2,6 m2.

Chi tiết: Cách đo bậc chéo cầu thang đá 

Công thức tính đá ốp chiếu nghỉ bậc cầu thang
Tính đá ốp chiếu nghỉ bậc cầu thang

Cách tính đá ốp len chân cầu thang

Len chân tường cầu thang là khu vực tiếp nối trực tiếp giữa bề mặt và chân tường cầu thang, có tác dụng trang trí để làm điểm nhấn cho tổng thể. Ốp đá len chân tường với hoạ tiết và màu sắc phù hợp sẽ làm bố cục cầu thang mềm mại hơn, tạo cảm giác sang trọng và dễ chịu. Công thức tính như sau:

  • Len cầu thang ốp mặt nằm = Số bậc cầu thang (trừ chiếu nghỉ) x (0,1 + Chiều rộng).
  • Len cầu thang ốp mặt dựng = Số bậc (gồm chiếu nghỉ) x (0,1 + Chiều cao).
  • Len cầu thang ốp phần chiếu nghỉ = Số bậc chiếu nghỉ x (Rộng + Dài).
  • Diện tích ốp đá len cầu thang = Len cầu thang ốp mặt nằm + ốp mặt dựng + ốp trên chiếu nghỉ.
Len đá cầu thang
Ví dụ về len đá cầu thang

Khác với đơn vị tính cổ bậc và mặt bậc, len cầu thang sẽ được tính theo đơn vị mét dài. Nếu cầu thang có tổng 21 bậc, 1 chiếu nghỉ, mỗi bậc cầu thang dài 1 mét, rộng 0,3 mét, cao 1,2 mét. Trong đó, chiếu nghỉ rộng và dài đều 1 mét thì chúng ta có:

  • Len cầu thang ốp mặt nằm: (0,1 + 0,3) x 21 = 8 mét
  • Len cầu thang ốp mặt dựng: (0,1 + 0,2) x 22 = 6,6 mét.
  • Len cầu thang ốp trên chiếu nghỉ: (1 + 1) x 1 = 2 mét.
  • Len cầu thang ốp: 8 + 6,6 + 2 = 16,6 mét.

Cách tính đá ốp bậc chéo/đa giác

Cầu thang có nhiều kiểu dáng và chắc chắn không phải bậc cầu thang nào cũng vuông vức mà có thể có hình dạng đa giác, tam giác. Vì vậy cần biết tính đá ốp bậc chéo cầu thang để ốp lát khi thi công. Công thức tính như sau:

Đá ốp bậc chéo = 1,5 x (Rộng x Dài) / 2 x Số lượng bậc chéo

Chẳng hạn cầu thang có 21 bậc, có 1 bậc chéo, bậc rộng 0,3 mét, dài 1 mét thì diện tích đá ốp bậc chéo/đa giác sẽ là: 1,5 x (0,3 + 1) / 2 x 1 = 0,975 mét vuông.

Tính đá ốp bậc chéo cầu thang
Bậc chéo cầu thang

Như vậy khi đã có kết quả tính toán lượng đá ốp cho từng hạng mục ở trên, chúng ta sẽ cộng tổng tất cả hạng mục lại và nhân với đơn giá mẫu đá ốp cầu thang cần thi công thì sẽ ra được ngân sách cần chi tiêu. 

Kết luận

Nhìn chung cách tính diện tích đá ốp cầu thang ở trên chỉ áp dụng hiệu quả với những kiểu dáng cầu thang basic. Với những cầu thang đặc biệt như xoắn ốc, cầu thang xương cá… thì sẽ cần cân đối và tính toán kỹ càng hơn. Tốt nhất các gia chủ nên lựa chọn đơn vị cung cấp mẫu đá ốp cầu thang đẹp và chế tác thi công chuẩn xác theo yêu cầu như Magis Stone. Liên hệ chúng tôi theo hotline 094.521.8008 để được tư vấn miễn phí!

Bài viết cùng chủ đề:

Đá Ốp Bậc Tam Cấp Loại Nào Tốt Nhất? Kinh Nghiệm Lựa Chọn

Có Nên Đặt Bếp Cạnh Cầu Thang? Tư Vấn Từ Chuyên Gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094.521.8008
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0902728366