Khám Phá Độ Cứng Của Đá Thạch Anh Nhân Tạo

Đá thạch anh nhân tạo là dòng đá cao cấp trên thị trường nổi bật với nhiều đặc trưng riêng biệt. Loại đá này được ví von là “ông hoàng” của các loại đá nhân tạo khi xét về khía cạnh độ cứng. Vậy độ cứng của đá thạch anh là bao nhiêu? Trong bài viết này, Magis Stone sẽ giúp bạn khám phá chi tiết nhé!

Độ cứng của đá là gì?

Độ cứng của đá theo cách giải thích đơn giản nhất đó là thang đo khả năng mà một loại đá có thể chống lại sự biến dạng do quá trình mài mòn cơ học hoặc lõm. Điều này đồng nghĩa với việc độ cứng của đá càng cao thì càng khó bị biến dạng và cong vênh khi bị ngoại lực tác động vào.

Chúng ta có thể sử dụng một loại đá có độ cứng cao hơn để tác động trực tiếp vào loại đá có độ cứng thấp hơn để kiểm tra độ cứng của loại đá đó. Lúc này đá có độ cứng thấp thường bị biến dạng bề mặt (lõm, trầy xước, nứt vỡ…), còn đá có độ cứng cao hơn sẽ không bị biến dạng.

Thang đo độ cứng Mohs là gì?

Đơn vị đo độ cứng của đá gắn liền với khái niệm thang Mohs. Đây là một thang đo độ cứng nổi tiếng trong giới khoa học, được Friedrich Mohs, một nhà khoáng vật học Đức đã giới thiệu vào năm 1812.

Thang đo độ cứng Mohs xếp hạng độ cứng của các loại đá theo từng bậc, độ cứng tối đa là 10. Trong đó, kim cương là loại đá đạt độ cứng cao nhất (10 Mohs) dựa trên đơn vị thang đo này.

Độ cứng của đá thạch anh

Độ cứng của đá thạch anh đạt mức 7.3 (dựa trên thang đo độ cứng Mohs). Như vậy xếp theo thang đó này thì đá thạch anh có độ cứng 7/10. Thạch anh khi xét về độ cứng chỉ xếp sau Ngọc, Mã não, Kim cương, Ruby và Saphia. 

Tinh thể thạch anh
Tinh thể thạch anh

Độ cứng hoàn hảo này đạt được nhờ cấu trúc tinh thể liên kết rất chặt chẽ của đá thạch anh. Dòng đá này thường trơ và cũng không xảy ra phản ứng hóa học với những chất khác trong môi trường thông thường. Thậm chí, thạch anh có thể an toàn khi tiếp xúc với axit.

Ứng dụng độ cứng của đá thạch anh

Nhờ sở hữu độ cứng khá hoàn hảo mà loại đá này luôn được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Hiểu được ứng dụng của nó sẽ giúp bạn biết cách sử dụng sao cho hợp lý và hiệu quả. 

Ngành vật liệu ốp lát

Độ cứng của đá thạch anh được ứng dụng trong ngành vật liệu ốp lát là xu thế hiện nay. Điều này có được nhờ sự đa dạng về màu sắc, bề mặt bóng sáng và nhiều đặc tính phù hợp khác. Đá thạch anh được dùng phổ biến để ốp lát mặt bếp, tường bếp, sàn nhà, ốp nhà tắm, cầu thang, phòng khách, lavabo, bồn tắm…

Ứng dụng đá thạch anh trong ốp lát bề mặt
Ứng dụng đá thạch anh trong ốp lát bề mặt

Đá thạch anh là dòng vật liệu ốp lát có độ cứng cao với kết cấu đặc nên chịu được tác động lực mạnh và chống trầy xước hiệu quả. Ngoài ra, đá thạch anh không bị ngấm hay thấm nước, không bị ố vàng sau một thời gian sử dụng. Màu sắc và hoa văn phong phú, độ bền màu cao nên góp phần tôn tạo những không gian có giá trị thẩm mỹ.

Với độ cứng cao hơn nhiều dòng đá khác trên thị trường, khi ốp lát cho các bề mặt như nhà bếp, người dùng không cần lo lắng về việc chúng có thể bị nứt vỡ hay trầy xước do va đập từ nồi, chảo. Còn nếu ốp lát làm sàn nhà và cầu thang, những nơi thường xuyên chịu trọng tải cao và mật độ di chuyển dày đặc thì độ cứng của đá thạch anh cũng phát huy tác dụng hiệu quả. 

Ứng dụng đá thạch anh trong lát cầu thang
Ứng dụng đá thạch anh trong lát cầu thang

Chế tác tượng, đồ thủ công mỹ nghệ

Đây cũng là một lĩnh vực tương đối đặc thù. Thạch anh với độ ứng tốt, màu sắc đa dạng (trắng, hồng, xanh, đen, vàng…) và kết hợp với nguồn năng lượng từ tự nhiên dồi dào được đánh giá là có thể mang lại những ý nghĩa tốt đẹp cho người sử dụng.

Sản xuất các vật liệu chịu mài mòn

Độ cứng của đá thạch anh có thể giúp bề mặt đá chống chịu va đập và trầy xước rất tốt. Nhờ điều đó mà nó cũng trở thành một nguyên liệu phổ biến trong lĩnh vực sản xuất các vật liệu chịu mài mòn như kính cường lực, thủy tinh, gốm men…

Lọc nước

Về khía cạnh hóa học, thạch anh có tính trơ và trong môi trường chất lỏng không bị hòa tan. Kết hợp với liên kết chặt chẽ của các tinh thể đá giúp nó trở thành nguyên liệu giữ vai trò chủ đạo trong ngành lọc nước. 

So sánh độ cứng của đá thạch anh với các loại đá khác

Dựa trên thang đo độ cứng Mohs, chúng ta sẽ thấy đá thạch anh cứng hơn nhiều dòng đá phổ biến khác như đá cẩm thạch, đá hoa cương, đá granite… Cụ thể như sau:

Đá cẩm thạch (marble): Độ cứng dao động từ 3 – 5 Mohs, thấp hơn rất nhiều so với đá thạch anh. Bề mặt của đá cẩm thạch thường dễ bị trầy xước và nứt vỡ nếu tiếp xúc với tác động lực mạnh. Khả năng chống thấm và chống ngấm của loại đá này cũng kém hơn so với thạch anh do kết cấu có độ rỗng xốp nhất định. 

Đá hoa cương: Độ cứng dao động từ 6 – 7 Mohs. Độ cứng của đá hoa cương giúp nó có thể chống va đập và trầy xước rất tốt. Tuy nhiên tính xốp của đá khi tiếp xúc với chất lỏng có thể làm cho mặt bàn bị ố hoặc khi xảy ra va đập mạnh vẫn có thể bị hư hỏng.

Quartz vs Granite

Kỹ thuật thi công đá thạch anh

Đá thạch anh là dòng vật liệu yêu cầu kỹ thuật thi công tương đối phức tạp. Kỹ thuật thi công chuẩn xác và đúng quy trình sẽ đảm bảo độ bền, tuổi thọ và tính thẩm mỹ tổng thể của công trình. Các bước thi công đá thạch anh về cơ bản diễn ra như sau:

Chuẩn bị bề mặt thi công

Bề mặt thi công có thể là mặt bếp, sàn nhà, cầu thang, lavabo… Trong quá trình chuẩn bị, cần kiểm tra kỹ càng độ cao và độ phẳng của bề mặt. Luôn đảm bảo bề mặt phẳng, sạch sẽ và đáp ứng điều kiện tốt nhất trước khi thi công. Nếu không đạt thì cần tiến hành tạo độ phẳng cho bề mặt bằng các kỹ thuật như phá, trám, đổ bê tông (đối với bề mặt cát), làm sạch bằng cách hút bụi hoặc phun rửa nước…

Xem thêm: 5 Sai Lầm Cần Tránh Khi Sử Dụng Mặt Bàn Thạch Anh

Chuẩn bị bề mặt đá nhân tạo
Chuẩn bị bề mặt đá nhân tạo

 

Cắt, ghép đá theo kích thước phù hợp

Sau bước chuẩn bị bề mặt, các đơn vị thi công sẽ tiến hành thiết kế bản vẽ và nhà máy chế tác đá sẽ tiến hành cắt đá dựa trên kích thước đã thiết kế. Đây là bước yêu cầu sự tỉ mỉ cao vì chỉ cần sai lầm trong quá trình cắt đá thì tấm đá buộc phải bỏ đi. Những tấm đá đã cắt sẽ được xén cạnh và ghép định hình, kết hợp đánh bóng cạnh.

Lắp đặt đá

Những tấm đá sau khi được chế tác hoàn thiện sẽ được vận chuyển đến trực tiếp công trình để chuyển sang công đoạn lắp đặt đá. Tấm đá đầu tiên sẽ được đặt trước để định vị, sử dụng búa cao su để cố định đá xuống nền. Từ tấm đá đầu tiên này, công nhân sẽ thực hiện lắp đặt những tấm đá tiếp theo cho tổng thể bề mặt.

Chà ron, đánh bóng

Bề mặt đá sau khi được lắp đặt sẽ cần ổn định trong 24h, tránh không di chuyển hay đặt đồ vật trên bề mặt đá đang còn mới. Trung bình 2 – 3 ngày sau đó sẽ chuyển sang công đoạn chà ron và đánh bóng. 

Lưu ý khi sử dụng đá thạch anh

Đá thạch anh đang là xu thế sử dụng trong lĩnh vực thi công nội thất như làm mặt bàn bếp, sàn nhà, cầu thang, lavabo, nhà tắm, vách tivi… Do đó hầu hết mọi người đều rất quan tâm đến việc làm thế nào để sử dụng đá thạch anh đảm bảo tuổi thọ và giá trị thẩm mỹ bền vững theo thời gian. Dưới đây là một số lưu ý bạn nên tham khảo:

Sử dụng đúng loại đá thạch anh cho từng ứng dụng

Như đã tìm hiểu, ứng dụng độ cứng của đá thạch anh trong đời sống và sản xuất công nghiệp là rất phổ biến. Xem xét dựa trên các đặc trưng về thành phần, độ cứng, độ bền hay những đặc tính cơ lý học khác của dòng đá này để sử dụng đúng cách cho từng ứng dụng. 

Việc sử dụng đúng loại đá rất cần thiết để đảm bảo ứng dụng của chúng phát huy hiệu quả cao nhất và không bị ảnh hưởng về mặt chất lượng. 

Xem bài chi tiết: Cách bảo quản và vệ sinh đá nhân tạo gốc thạch anh

Chọn đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp

Việc lựa chọn đơn vị cung cấp và thi công đá thạch anh ngày nay không quá khó. Nhưng để đảm bảo chất lượng sản phẩm và độ hoàn thiện của công trình tối ưu thì người dùng cần ưu tiên chọn đơn vị uy tín và chuyên nghiệp. Magis Stone đưa ra một số tiêu chí để bạn chọn đơn vị thi công đá thạch anh như:

  • Có nhiều năm hoạt động. 
  • Cung cấp đá thạch anh có chứng nhận giấy tờ về nguồn gốc, độ an toàn…, đa dạng mẫu mã, khoảng giá rộng. 
  • Chính sách bảo hành từ 15 – 20 năm. Bao gồm chính sách tư vấn, vận chuyển và lắp đặt tốt. 
Đá thạch anh Magis Stone nhập khẩu trực tiếp từ dây chuyền sản xuất hiện đại nhất
Đá thạch anh Magis Stone nhập khẩu trực tiếp từ dây chuyền sản xuất hiện đại nhất

Bảo dưỡng đá thạch anh định kỳ

Bề mặt của đá thạch anh tương đối dễ bảo dưỡng. Sau một thời gian sử dụng, người dùng cần liên hệ đến những đơn vị thi công để được bảo dưỡng đá thạch anh định kỳ và đúng kỹ thuật. Bảo dưỡng đá sẽ bao gồm các công đoạn đánh bóng, chà ron, xử lý vết trầy xước…

Kết luận

Hy vọng chia sẻ của Magis Stone về độ cứng của đá thạch anh qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm thông tin hữu ích về chúng. Magis Stone là đơn vị có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và chế tác đá nhân tạo gốc thạch anh cao cấp có nguồn gốc từ châu Âu. Với đa dạng mẫu mã đá, giá thành hợp lý và chính sách bảo hành lên đến 25 năm, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành với quý khách hàng trong mọi hạng mục công trình. Liên hệ hotline 094.521.8008 để được tư vấn miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094.521.8008
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0902728366