5 Sai Lầm Cần Tránh Khi Sử Dụng Mặt Bàn Thạch Anh

Mặt bàn là yếu tố quan trọng để tạo nên không gian nhà bếp tiện nghi, hiệu quả và dễ dàng bảo quản. Mặt bàn bằng đá thạch anh được biết đến với độ bền cao và dễ lau chùi. Tuy nhiên, nếu chọn loại vật liệu này mà không chú ý đến việc lau dọn và giữ gìn, gia chủ sẽ phải chấp nhận với khả năng xuất hiện những vết ố, phai màu và nứt nẻ sau vài năm sử dụng. 

Đá thạch anh là một loại vật liệu nhân tạo, được tạo ra bằng cách kết hợp khoảng từ 90% thạch anh tự nhiên và 10% chất kết dính và các chất tạo màu. Quá trình sản xuất này giúp cho đá thạch anh có độ cứng, độ bền và một vẻ đẹp sang trọng. Nếu quý khách đang tìm kiếm mặt bàn bằng đá thạch anh, Magis Stone có nhiều lựa chọn tuyệt vời, sẽ mang lại cho quý khách một khoản đầu tư đáng giá và lâu dài khi được bảo quản tốt. Tuy nhiên, nếu bỏ qua những nguyên tắc cơ bản của việc bảo quản mặt bàn thạch anh nhân tạo, gia chủ cũng sẽ gặp phải những vấn đề về vệ sinh và mất đi mục đích lựa chọn loại vật liệu chất lượng cao này.

Khai thác đá thạch anh
Khai thác đá thạch anh

Cách chăm sóc mặt bàn bằng đá thạch anh 

Trong khi đá thạch anh là một loại đá tự nhiên được khai thác tương tự như đá granit, mặt bàn bằng đá thạch anh được sản xuất bằng cách sử dụng thạch anh thô đã được lọc sạch. Bằng cách sử dụng một quá trình hút chân không và rung động độc quyền, 90% thạch anh được hợp nhất với các chất phụ gia và chất kết dính phù hợp để tạo ra một mặt bàn có độ bền cao và đa dạng màu sắc. Quá trình sản xuất công nghệ cao (Breton) làm cho đá thạch anh nhân tạo có độ bền vượt trội hơn cả đá thạch anh tự nhiên. Tính thẩm mỹ của đá thạch anh nhân tạo và các tùy chọn kiểu vân đá của nó đơn giản là tuyệt vời! Hơn nữa, mặt bàn bằng đá thạch anh có thể tồn tại mãi mãi nếu được chăm sóc đúng cách. Dưới đây là một số mẹo thiết yếu về vấn đề này.

  1. Khử trùng hàng ngày bằng một chất khử trùng nhẹ (có thể là nước lau kính) được khuyến khích. Đặc biệt là nếu mặt bàn được sử dụng nhiều, vi khuẩn sẽ phát triển trên bề mặt ngay cả khi nó trông sạch sẽ và lấp lánh. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 toàn cầu, quý khách hàng nên lau sạch bề mặt bằng một chất khử trùng nhẹ ít nhất một lần mỗi ngày.
  2. Quý khách nên tham khảo ý kiến của các đơn vị sản xuất đã được chứng nhận hoặc nhà phân phối uy tín chỉ định các chất tẩy rửa đá thạch anh phù hợp. Các chất tẩy rửa nên có độ pH trung tính. Bất kỳ chất hóa học nào có tính axit hoặc kiềm sẽ làm hại bề mặt đá thạch anh nhân tạo.
  3. Một miếng lau mặt bàn mềm được khuyến nghị để lau chùi các chất dính, mỡ hoặc keo bám trên mặt bàn bằng đá thạch anh. Các vết bẩn khó nhất có thể được loại bỏ bằng nước xà phòng với những động tác xoay nhẹ nhàng.
  4. Để loại bỏ các vết ố cứng đầu nhưng không dính (như mực hoặc nước trái cây), quý khách có thể chà nhẹ cùng với cồn. Tuy nhiên sau đó cần phải lau lại bằng nước ấm ngay lập tức.
Vệ sinh mặt bàn nhẹ nhàng bằng động tác xoay
Vệ sinh mặt bàn nhẹ nhàng bằng động tác xoay

Tham khảo: Hướng Dẫn Vệ Sinh Đá Nhân Tạo Đúng Cách Và Hiệu Quả

5 Lỗi cần tránh khi chăm sóc mặt bàn bằng đá thạch anh 

Có năm lỗi nghiêm trọng liên quan đến việc lau dọn và bảo quản mặt bàn bằng đá thạch anh hàng ngày. Trong khi đá thạch anh nhân tạo dễ bảo quản hơn các loại đá tự nhiên như đá thạch anh và đá cẩm thạch, quý khách vẫn cần phải thực hiện các biện pháp bảo dưỡng thích hợp để đảm bảo độ bền tối đa của mặt bàn. Tránh những lỗi này cũng rất quan trọng đối với vệ sinh an toàn thực phẩm và độ thẩm mỹ của đồ nội thất.

Đặt nồi và chảo quá nóng trực tiếp lên mặt bàn bằng đá thạch anh 

Ở một mức độ nhất định, mặt bàn bằng đá thạch anh có khả năng chịu nhiệt độ và áp suất cao (tham khảo trong bảng thông số kỹ thuật của sản phẩm). Nhưng chúng ta không nên chủ quan với đặc tính này trong quá trình sử dụng. Việc đặt đồ quá nóng trực tiếp lên mặt bàn gần như là một điều cấm kỵ đối với việc bảo quản mặt bàn. Quý khách hàng nên sử dụng các miếng lót, đệm cách nhiệt để đặt đồ nóng, và đặt chúng cách xa mặt bàn ít nhất 15 cm.

Sử dụng tấm lót cách nhiệt khi đặt đồ dùng nhiệt độ cao lên mặt bàn đá
Sử dụng tấm lót cách nhiệt khi đặt đồ dùng nhiệt độ cao lên mặt bàn đá

Quên lau khô mặt bàn sau khi lau ướt 

Lau ướt nhẹ nhàng một hoặc hai lần mỗi ngày là một thói quen vệ sinh mà hầu hết các gia chủ đều thực hiẹn cho bề mặt đá thạch anh. Tuy nhiên cần chú ý đến một điểm quan trọng: lau ướt xong cần lau khô lại một lượt. Chỉ mất thêm một đến hai phút để đảm bảo mặt bàn thạch anh luôn khô ráo. Việc này vừa ngăn ngừa vi khuẩn bề mặt vừa tránh dẫn đến những vết ố và vết bẩn hình thành dần dần và khó làm sạch.

Không sử dụng thớt 

Một lỗi khác mà nhiều gia chủ mắc phải là lạm dụng đặc tính chống trầy xước và chống ố của mặt bàn bằng đá thạch anh. Mặc dù tính năng này của đá thạch anh rất tốt và có thể ứng dụng. Tuy nhiên chúng ta chỉ nên sử dụng trong trường hợp cần thao tác nhanh và cho những tác vụ nhẹ nhàng như thái hoặc cắt. Chặt mạnh chặt thường xuyên trên bề mặt mặt bàn có thể gây tác động đến cả dao và mặt bàn. Nó sẽ để lại những vết ố và vết trầy xước theo thời gian. Hơn nữa, sử dụng thớt sẽ giảm bớt thời gian vệ sinh cho bề mặt đá hàng ngày.

Nguồn hình ảnh: Bộ sưu tập Marmole: thiết kế thớt bằng chất liệu đá nhân tạo trong nhà bếp

Không lau chùi ngay khi các chất lỏng đổ hoặc dây ra trên mặt bàn

Mặt bàn đá thạch anh có tính chống ẩm, chống thấm cực kỳ tốt, quý khách có thể cần xử lý các vết ố/vết bẩn dễ dàng, không như với các bề mặt khác như gỗ và đá cẩm thạch. Tuy nhiên, không nên để các chất lỏng ở trên mặt bàn đá thạch anh quá lâu. Việc này làm cho các chất lỏng trở nên khó vệ sinh hơn. Hơn nữa nếu quá trình loại bỏ khó khăn hơn có thể gây ra các vết trầy xước, và một phần của thức ăn/đồ uống có thể thấm vào bên trong và gây ra những vết ố và vết bẩn vĩnh viễn. Do đó, việc chủ động lau chùi các vết đổ là cần thiết cho mặt bàn bằng đá thạch anh.

Sử dụng các chất tẩy rửa mạnh, miếng cọ cứng, hoặc nước nóng để lau chùi 

Để mặt bàn bằng đá thạch anh luôn sạch bóng, nhiều người thường lạm dụng các chất tẩy rửa quá mạnh (kiềm hoặc axit), các miếng cọ cứng và nước nóng để lau chùi. Nó có thể làm hỏng bề mặt và để lại những vết ố và vết trầy xước vĩnh viễn. Thay vào đó, bề mặt đá thạch anh chỉ cần lau chùi đơn giản với xà phòng trung tính, nước ấm, và một miếng vải mềm. Các vết trầy xước do những thói quen lau chùi bất cẩn  này cũng dẫn đến những vấn đề về vệ sinh. Ngoài ra, các kẽ nhỏ tăng diện tích cho các vi sinh vật độc hại sinh sôi. Việc này nên được tránh để đảm bảo mặt bàn bằng đá thạch anh luôn thẩm mĩ và an toàn.

Vệ sinh đá nhân tạo
Vệ sinh đá nhân tạo rất dễ dàng, đặc biệt với đá nhân tạo gốc thạch anh

Kết luận 

Đá thạch anh được thiết kế vào những năm 1960 ở Ý để cung cấp những mặt bàn sang trọng, bền và dễ bảo quản với một mức giá hợp lý. Ngày nay, sự phổ biến của nó đã lan rộng trên toàn thế giới. Bề mặt đá thạch anh làm tăng thêm sức hút cho không gian nội thất của nhà, không chỉ giới hạn ở căn bếp. Miễn là tránh được những lỗi trên, mặt bàn bằng đá thạch anh sẽ giữ được vẻ đẹp và phát huy độ bền đáng kinh ngạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094.521.8008
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0902728366