Takashi Niwa: Kiến trúc sư của Năm 2023

Takashi Niwa là một kiến trúc sư Nhật Bản, là người sáng lập và giám đốc của Văn phòng kiến trúc Takashi Niwa Architects, có trụ sở tại Hà Nội và Tokyo. Ông là một trong những kiến trúc sư hàng đầu tại Việt Nam, với nhiều công trình độc đáo, bền vững và mang tính xã hội cao. Ông cũng là giáo sư tại Đại học Nghệ thuật Kyoto và là nghiên cứu viên thỉnh giảng tại Đại học Việt Nhật.

Tiểu sử

Takashi Niwa sinh năm 1979 tại Kanazawa, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản. Ông tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Tokyo Metropolitan năm 2003, chuyên ngành kiến trúc và khoa học xây dựng.

Từ năm 2005 đến 2010, ông làm việc tại Văn phòng kiến trúc Noriaki Okabe, tham gia các dự án kiến trúc và thiết kế công nghiệp tại Nhật Bản và Malaysia.

Năm 2010, ông gia nhập Văn phòng kiến trúc Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects) tại Việt Nam, làm đối tác và đại diện cho văn phòng Hà Nội, chịu trách nhiệm cho các dự án tại miền Bắc Việt Nam, Trung Quốc và châu Âu.

Năm 2018, ông thành lập Văn phòng kiến trúc Takashi Niwa tại Hà Nội và Tokyo, chuyên về các dự án kiến trúc, quy hoạch, nội thất và thiết kế đô thị.

Năm 2020, ông giành giải nhất trong Cuộc thi thiết kế cầu bộ hành sông Sài Gòn.

Năm 2023, ông được bổ nhiệm làm giáo sư tại Đại học Nghệ thuật Kyoto và là nghiên cứu viên thỉnh giảng tại Đại học Việt Nhật.

Phương châm thiết kế

Takashi Niwa luôn theo đuổi mục tiêu “Hình ảnh hóa các giá trị” trong thiết kế kiến trúc. Ông cho rằng kiến trúc không chỉ là tạo ra hình thức của công trình, mà còn mang lại nhiều ý nghĩa hơn cho người sử dụng, khách hàng và xã hội.

Ông luôn nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng các yếu tố của dự án, địa điểm và chức năng, để tìm ra những giá trị cốt lõi và biểu hiện chúng qua ý tưởng thiết kế. Ông cũng quan tâm đến việc tạo ra một môi trường bền vững, thân thiện với thiên nhiên và con người, bằng cách sử dụng các vật liệu tái chế, tiết kiệm năng lượng và tối ưu hóa không gian.

Các công trình của ông thường có sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, giữa văn hóa địa phương và toàn cầu, giữa nghệ thuật và khoa học.

Các giải thưởng được đề cử năm 2023

Năm 2023, Takashi Niwa đã được đề cử và đoạt nhiều giải thưởng uy tín trong lĩnh vực kiến trúc, trong đó có:

  • Giải thưởng Kiến trúc sư của Năm của Ashui Awards, một giải thưởng hàng đầu tại Việt Nam, được tổ chức bởi Tạp chí Kiến trúc và Đô thị Ashui.com. Ông được bình chọn là kiến trúc sư xuất sắc nhất năm 2023, với nhiều công trình độc đáo, bền vững và mang tính xã hội cao.

  • Giải thưởng Công trình của Năm của Ashui Awards, cho dự án Khu phức hợp giáo dục giải trí Hikari – 4P’s, một dự án hợp tác giữa Takashi Niwa Architects và Pizza 4P’s, một chuỗi nhà hàng nổi tiếng tại Việt Nam. Dự án này là một ví dụ điển hình về cách tiếp cận môi trường bền vững có ý nghĩa, truyền tải đến khách hàng những bài học thông qua một không gian giải trí nhưng vẫn mang tính giáo dục tại một thành phố mới, với một hệ sinh thái trong lành, con người sống khỏe mạnh hơn tại đây và giảm bớt chất thải ra môi trường.
  • Giải thưởng Green Good Design Award, một giải thưởng quốc tế do Viện Kiến trúc Chicago và Trung tâm Châu Âu thiết kế tổ chức, nhằm vinh danh những công trình kiến trúc, quy hoạch và thiết kế có đóng góp tích cực cho môi trường và xã hội. Takashi Niwa Architects đã giành hai giải thưởng trong hai hạng mục: Green Urban Planning / Landscape Architecture và Green Architecture, cho hai dự án: Eco-cycle Pavilion, một công trình tạm thời được xây dựng bằng các vật liệu tái chế, như coppha, ván ép và chai nhựa, để tạo ra một không gian nghệ thuật và giáo dục về vòng tuần hoàn của thiên nhiên và con người; và Woven Screen Office, một công trình văn phòng được bao bọc bởi một lớp màn sắt dệt, tạo ra một hiệu ứng ánh sáng và thông gió tự nhiên, giảm thiểu năng lượng điện và tăng cường sự giao tiếp giữa các nhân viên.

Ngoài ra, Takashi Niwa cũng đã được đề cử cho nhiều giải thưởng khác, như BCI Asia Awards, A’ Design Award, Interior Student Award, VMARK – Vietnam Design Award… Ông cũng thường xuyên tham gia làm giám khảo, giảng viên và diễn giả cho nhiều sự kiện, hội thảo và trường đại học trong và ngoài nước.

Takashi Niwa là một kiến trúc sư tài năng, sáng tạo và có trách nhiệm với xã hội. Ông đã tạo ra nhiều công trình kiến trúc đẹp mắt, tiện nghi và thân thiện với môi trường. Ông xứng đáng được vinh danh là Kiến trúc sư của Năm 2023, một giải thưởng cao quý và có ý nghĩa cho sự phát triển của ngành kiến trúc Việt Nam. Magis Stone xin chúc mừng và cảm ơn ông Takashi Niwa đã mang đến những tác phẩm kiến trúc tuyệt vời cho chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094.521.8008
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0902728366