Liệu có thể đặt nồi chảo nóng trực tiếp lên mặt bàn đá granite?

Đá granite đã trở thành một trong những lựa chọn vật liệu mặt bàn bếp phổ biến nhất vì nhiều lý do. Vẻ đẹp của đá granite giúp nâng tầm thẩm mỹ cho mọi gian bếp, trong khi độ bền của nó khiến granite trở nên cực kỳ tiện dụng trong một môi trường thường chịu nhiều hao mòn.

Nguồn gốc của đá granite

Một trong những đặc tính tuyệt vời nhất của granite là khả năng chịu nhiệt. Granite là một loại đá lửa được hình thành do quá trình nguội và đông đặc của dung nham hoặc magma ở nhiệt độ rất cao. Quá trình địa chất này giúp granite có khả năng chịu được nhiệt độ cực cao – vượt xa 1,000°F (khoảng 537 °C) – và có điểm nóng chảy là 2,300°F (khoảng 1,260 °C). Mức độ chịu nhiệt này khiến nhiều người tin rằng đặt nồi chảo nóng trực tiếp lên mặt bàn đá granite cũng không sao.

Đá Granite tự nhiên
Đá Granite tự nhiên

Mặc dù về mặt kỹ thuật, bạn có thể đặt nồi chảo nóng lên mặt bàn đá một lúc ngắn mà không gây hư hại lâu dài, nhưng làm vậy không phải là ý hay. Có một vài lý do khiến chúng tôi luôn khuyến nghị bạn nên dùng miếng lót nồi, bệ đỡ, hoặc miếng nhấc nồi chuyên dụng khi đặt nồi chảo nóng lên mặt bàn đá granite.

Phản ứng hóa học và sốc nhiệt có thể gây hư hại

Khi mặt bàn đá granite tiếp xúc với nhiệt độ cao, nó có thể kích hoạt các quá trình hóa học vốn là lý do làm nên vẻ đẹp tự nhiên của loại đá này. Khi điều này xảy ra, nó có thể dẫn đến hiện tượng bạc màu mặt bàn.

Hạn chế đặt chảo nóng trực tiếp lên mặt đá Granite
Hạn chế đặt chảo nóng trực tiếp lên mặt đá Granite

Ngoài ra, đặt nồi chảo nóng lên bề mặt đá granite cũng tiềm ẩn nguy cơ gây sốc nhiệt. Mặc dù không phổ biến, sốc nhiệt có thể xảy ra bất cứ khi nào đá granite tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, khiến bề mặt đá nhanh chóng trải qua sự thay đổi nhiệt độ đáng kể. Điều này dễ xảy ra nhất nếu sự dao động nhiệt độ không đồng đều trên toàn bộ bề mặt đá. Khi điều này diễn ra, áp lực giữa bề mặt và các lớp bên trong hòn đá có thể tạo ra các vết nứt nhỏ trên chiếc mặt bàn của bạn.

Xem thêm: Kho Đá Granite Ốp Cầu Thang | Đá Hoa Cương Ốp Cầu Thang Đẹp

Nhiệt có thể làm ảnh hưởng lớp bảo vệ

Dù mặt bàn đá granite có độ bền cao, đặc tính có nhiều lỗ nhỏ của loại đá này yêu cầu bạn phải dùng lớp bảo vệ để tránh các vết bẩn và hư hại. Qua thời gian, việc liên tục đặt nồi chảo nóng lên mặt bàn sẽ khiến lớp bảo vệ yếu đi, làm cho mặt bàn dễ bị ố bẩn, hư hại do chất lỏng, và các vấn đề khác.

Làm thế nào để bảo vệ mặt bàn đá granite?

Mặt bàn granite khác với mặt bàn thạch anh (có thể bị cháy xém và đổi màu do nồi nóng) hay mặt bàn laminate (dễ bị nhiều loại hư hại hơn). Tuy nhiên, vẫn nên cố gắng bảo vệ mặt bàn một cách tốt nhất.

Sử dụng các tấm cách nhiệt khi đặt chảo nóng trên mặt bàn đá Granite
Sử dụng các tấm cách nhiệt khi đặt chảo nóng trên mặt bàn đá Granite

Đối với granite, việc bảo vệ bao gồm sử dụng đế lót nồi, miếng lót nồi, miếng nhấc nồi và thớt trong quá trình nấu ăn. Bạn cũng nên dùng đế lót ly cho các loại đồ uống.

Xem thêm: Granite vs Quartz: Chất Liệu Nào Tốt Hơn?

Quan trọng nhất, bạn cần đảm bảo việc phủ bảo vệ bề mặt granite thường xuyên. Hầu hết các mặt bàn đá đều cần được phủ bảo vệ, và với gần như tất cả các loại đá tự nhiên khác, bạn sẽ phải làm điều này thường xuyên hơn so với granite.

Trung bình, mặt bàn granite chỉ cần phủ lại khoảng một năm một lần. Điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào loại granite cụ thể, vì một số loại đá Granite đặc thù đòi hỏi phủ bảo vệ thường xuyên hơn.

Vệ sinh mặt bàn đá thường xuyên
Vệ sinh mặt bàn đá thường xuyên

Làm thế nào để phủ bảo vệ mặt bàn đá granite?

Granite được phủ bảo vệ sẽ chống chịu rất tốt với các nguy cơ trong gia đình (vết bẩn, chất lỏng, v.v.). Để phủ bảo vệ lại cho mặt bàn granite, bạn chỉ cần làm theo quy trình nhanh chóng và đơn giản dưới đây:

CÁC BƯỚC PHỦ BẢO VỆ MẶT BÀN GRANITE:

  1. Chọn sản phẩm bảo vệ
  2. Dọn dẹp và làm sạch mặt bàn đá granite
  3. Phủ lớp bảo vệ
  4. Đợi 15 phút
  5. Lau sạch lớp bảo vệ thừa
  6. Để mặt bàn nghỉ ngơi ít nhất 24 tiếng

Chọn sản phẩm bảo vệ

Để bắt đầu, bạn cần chọn sản phẩm bảo vệ phù hợp. Một trong những sản phẩm tốt nhất là Laticrete StoneTech BulletProof Sealer. Tuy nhiên, đây không phải là sản phẩm duy nhất trên thị trường. Một số loại khác, như chai xịt tiện dụng, cũng khá hiệu quả.

Dọn dẹp và làm sạch mặt bàn granite

Tiếp theo, bạn cần dọn sạch các vật dụng khỏi mặt bàn granite và làm sạch kỹ. Làm sạch kỹ nghĩa là sử dụng dung dịch vệ sinh đá chuyên dụng, không chỉ là xà phòng và nước thông thường. Sau khi bề mặt sạch sẽ, bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo.

Phủ lớp bảo vệ

Bước thứ ba là phủ lớp bảo vệ. Dùng cọ quét hoặc xịt nếu sản phẩm dạng xịt.

Đợi 15 phút

Sau khi phủ, đợi 15 phút. Nếu bạn thấy lớp bảo vệ đã thấm hết trong khoảng thời gian này, bạn sẽ cần phủ thêm một lớp nữa.

Lau sạch lớp bảo vệ thừa

Sau 15 phút, bạn có thể lau sạch phần bảo vệ thừa trên bề mặt.

Để mặt bàn nghỉ ngơi

Bước cuối cùng trong quá trình phủ bảo vệ là để mặt bàn nghỉ ngơi, không sử dụng trong ít nhất 24 tiếng. Sau đó, mặt bàn granite của bạn đã được bảo vệ hoàn toàn và thường không cần phủ lại trong vòng khoảng 1 năm (tùy vào từng loại đá cụ thể).

Các vấn đề an toàn có thể dẫn đến tai nạn bỏng

Có lẽ lý do quan trọng nhất khiến bạn không nên đặt nồi chảo nóng trực tiếp lên mặt bàn đá granite là để tránh những vấn đề không đáng có về an toàn. Granite là một trong những loại đá chịu nhiệt tốt nhất, nhờ đó giảm thiểu đáng kể nguy cơ gây hư hại bề mặt bàn đá của bạn. Tuy nhiên, granite sẽ hấp thụ và giữ lại nhiệt khi bạn đặt nồi chảo nóng trực tiếp lên trên. Khi nhấc nồi chảo ra, sẽ không có dấu hiệu trực quan nào cho thấy mặt bàn cực kỳ nóng, và điều này tạo ra một nguy cơ nghiêm trọng về an toàn.

Xem thêm: Các Loại Đá Nhân Tạo Phổ Biến Nhất Và Cách Phân Biệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094.521.8008
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0902728366