5 Nhược Điểm Cốt Yếu Của Mặt Bếp Bằng Gỗ

Trước khi bắt đầu xem xét những nhược điểm của mặt bếp bằng gỗ, chúng ta nên bắt đầu với ưu điểm chính của chúng: giá cả. Đúng là với không gian nội thất mới của bạn, bạn có thể tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu bằng cách lựa chọn mặt bếp bằng gỗ.

Tuy nhiên bạn cũng nên biết rõ những nhược điểm của mặt bếp bằng gỗ và việc tiết kiệm thời gian và chi phí bảo dưỡng, thay mới về mặt lâu dài mới là một khoản đầu tư xứng đáng.

Thời gian

Mỗi một loại gỗ làm mặt bếp có tuổi thọ và cách bảo dưỡng khác nhau. Một giải pháp để tiết kiệm tối ưu chi phí là sử dụng một tấm gỗ thông rộng bản.

Đây là một loại gỗ mềm, dễ bị lõm. Trong một số không gian nội thất khác có thể kết hợp các mặt bếp bằng gỗ cứng như gỗ gụ hoặc gỗ anh đào.

Trong mọi trường hợp, để có thể sử dụng trong bếp các loại gỗ phải được phủ bằng Polyurethane (sơn PU), dầu hoặc sáp. Nếu không có chất phủ, các mặt bếp sẽ rất dễ bị ố. Điều này dẫn đến việc có thể gia chủ phải mài đi vết ố hoặc trong trường hợp xấu nhất là thay thế mặt bếp.

Trên thực tế, việc bảo dưỡng và chăm sóc mặt bếp bằng gỗ ngốn khá nhiều thời gian. Chúng ta phải thường xuyên lau chùi các vết bẩn ngay lập tức, đảm bảo không đặt các vật nặng hoặc các vật có nhiệt độ cao như cốc cà phê nóng, chảo, đĩa nóng,.. , làm cho việc duy trì, bảo quản các mặt bếp bằng tốn khá nhiều thời gian và công sức.

Hãy cân đối thời gian mà chúng ta có thể giành ra cho căn bếp mỗi ngày. Nếu lựa chọn gỗ, hãy chuẩn bị dành thêm thời gian để duy trì nó ở cùng một tiêu chuẩn mà nó có sau khi lắp đặt.

Xem thêm: 5 Sai Lầm Cần Tránh Khi Sử Dụng Mặt Bàn Thạch Anh

Sức khỏe và gia đình của bạn

Trong không gian bếp, bề mặt càng gồ ghề thì khả năng vi sinh vật bám vào những phần lồi lõm của bề mặt càng cao. Về lâu dài, gỗ không nguy hiểm hơn các bề mặt khác trong việc chứa vi khuẩn nếu không được làm sạch, nhưng thực phẩm có thể bị mắc lại trên những đường rãnh của bề mặt.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc chúng ta cần phải lau chùi nhiều hơn để đảm bảo không còn vết bẩn nào trên bề mặt bếp sau khi lau chùi.

 

Ngay cả gỗ cứng nhất, được hoàn thiện đúng cách với một chất phủ chuyên dụng cũng không hoàn hảo. Những rãnh nhỏ có thể là nơi vi khuẩn sinh sôi và gây ra những rủi ro về sức khỏe theo thời gian cho gia đình của bạn.

Đây là một yếu tố then chốt trong việc chọn vật liệu phù hợp cho mặt bếp của bạn. Bạn lau chùi mặt bếp bằng gỗ càng nhiều thì chúng sẽ phải được sơn phủ lại càng sớm.

Vì vậy dành thêm thời gian vào việc lau chùi, cũng có nghĩa là sẽ phải thêm thời gian vào việc sơn phủ lại. Thông thường mặt bếp bằng gỗ được khuyến nghị nên được phủ lại tối thiểu một lần một năm. Đây sẽ là một khoản đầu tư lớn về thời gian.

Vết cháy 

Gỗ không phải là lựa chọn lý tưởng cho những hoạt động sử dụng nhiệt thông thường trong nhà bếp. Chảo nóng sẽ để lại những vòng tròn đen rất rõ ràng mà không thể loại bỏ được nếu không chà nhám.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải cẩn thận hơn khi làm việc trong bếp. Việc sử dụng và cất giữ giá làm mát sẽ khiến cho bếp thêm lộn xộn và khó khăn hơn khi bạn nấu ăn cho nhiều người hoặc sử dụng nhiều dụng cụ.

Vết cháy do chảo nóng gây ra trên bàn
Vết cháy do chảo nóng gây ra trên bàn

Và điều tệ hại nhất là gỗ không có khả năng chống cháy. Vì vậy, bạn phải nhận thức được rằng có nguy cơ cháy nổ, đặc biệt là những gia đình có bếp gas hoặc chảo dầu.

Nếu để chảo nóng trên gỗ trong một khoảng thời gian dài, luôn có nguy cơ mặt bếp có thể quá nóng và bắt lửa.

Vết cắt

Bất cứ gia đình nào có con nhỏ đều biết, mặt bàn bếp thường xuyên bị trầy xước, lõm, vỡ và gãy. Trẻ em dường như không muốn sử dụng thớt, mà thay vào đó chúng cắt thức ăn trực tiếp trên mặt bếp.

Điều này đối với mặt bếp bằng gỗ là một vấn đề lớn. Dao sẽ cắt thẳng qua lớp phủ bảo vệ mặt gỗ. Nếu nước lọt vào dưới lớp phủ nó sẽ gây ra vết ố vĩnh viễn, đồng nghĩa với việc phải bỏ thời gian hoặc tiền bạc vào việc chà nhám lại mặt bếp và phủ lại.

Không chỉ dao mới có thể làm hỏng mặt bếp. Có rất nhiều dụng cụ trong bếp có thể làm hỏng bề mặt bằng gỗ. Một khi phần bảo vệ bề mặt đã bị hư hại, nó cần được bảo dưỡng lại ngay để tránh tình trạng tồi tệ hơn.

Thẩm mỹ

Một số dự án nội thất rất nổi bật với sự thẩm mỹ của mặt bếp bằng gỗ, chúng trông rất đẹp khi tương phản với gạch lát sàn đá. Nhưng đây là một quyết định lớn, và thời gian đầu tư phải bỏ ra để lựa chọn mặt bếp bằng gỗ cân bằng với yêu cầu của thiết kế.

Nếu nhà có trẻ em, so với tính thẩm mỹ mà mặt bàn bếp bằng gỗ mang lại, chúng tôi khuyến nghị chọn một vật liệu mặt bếp bền, dễ lau chùi và bảo dưỡng. Việc thiết kế nội thất đẹp bằng gỗ có thể dời lại cho đến khi chúng đi học đại học!

Có lẽ trong một không gian nội thất phòng bếp không thường xuyên được sử dụng, nơi mà thẩm mỹ được ưu tiên hơn chức năng thì một mặt bếp bằng gỗ là một lựa chọn khả thi.

Nhưng đối với những căn bếp thực tế được sử dụng hàng ngày, có quá nhiều nhược điểm để các chất liệu gỗ trở thành một lựa chọn đáng giá.

Lời khuyên của chúng tôi…

Nếu bạn đang tìm kiếm một vật liệu mặt bếp sử dụng lâu dài, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền, tiết kiệm thời gian chăm sóc, bảo dưỡng, chúng tôi khuyến nghị các bề mặt như đá thạch anh nhân tạo.

Đá nhân tạo thạch anh không thấm nước, có khả năng chống trầy xước cao, gần như không cần bảo dưỡng và có nhiều kiểu dáng đa dạng – tiệm cận vẻ đẹp của đá tự nhiên. Bạn có thể tham khảo website: magisstone.vn để xem tất cả các sản phẩm đá thạch anh sẽ làm cho mặt bếp của bạn trông tuyệt vời trong một thời gian dài!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094.521.8008
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0902728366